Bán nhà phố ở Sài Gòn, Mua nhà ở quê vì chán cảnh ngột ngạt đô thị.

  Khi còn trẻ, vợ chồng chị Trâm luôn xác định sẽ ở lại Tp.HCM sinh sống, lập nghiệp, nhưng càng ngày họ càng thấy cuộc sống đô thị ngột ngạt nên quyết định bán căn nhà phố đang ở, mua một căn hộ chung cư kèm theo một ngôi nhà ở quê để thỉnh thoảng về nghỉ dưỡng.


Dưới đây là câu chuyện do chị Bảo Trâm, 43 tuổi, ngụ tại Tp.HCM chia sẻ:
Khi mới ra trường, cả hai vợ chồng tôi đều muốn ở lại thành phố vì cho rằng cơ hội phát triển sẽ tốt hơn. Bố mẹ chồng tôi sống ở Bà Rịa Vũng Tàu còn quê tôi ở Đồng Nai. Việc ở lại Sài Gòn với chúng tôi cũng là giải pháp hợp lý nhất.
Tích cóp nhiều năm, đến năm 2008, chúng tôi từ giã cuộc sống ở nhà trọ vì mua được một căn chung cư cũ tại quận Bình Thạnh. Vì nghĩ rằng sẽ sống ở thành phố đến già nên khi đó chúng tôi vẫn muốn mua được một miếng đất thổ cư. Sau 5 năm ở chung cư, chúng tôi cũng chuyển được xuống nhà mặt đất. Miếng đất chúng tôi mua được có diện tích khoảng 63 m2, trong một con hẻm 4 m tại quận Tân Bình. Tiền đất và tiền xây ngôi nhà 3 tầng có cả sân vườn hết khoảng 2,3 tỷ đồng.Sau những năm bám trụ ở Sài Gòn chúng tôi thấy thành phố ngày càng chật chội. Những con đường mỗi ngày lại đông đúc hơn. Người đông, đường tắc nên dù chuyển chỗ làm về gần nhà 

Cuộc sống tại Tp.HCM ngày càng ngột ngạt, nhất là vấn nạn tắc đường. 
Công việc quay cuồng, cộng thêm việc nhà, những ngột ngạt trên đường đi làm khiến chúng tôi không còn tha thiết với cuộc sống ở thành phố. Dần dần, sau mỗi giờ tan làm, chúng tôi chỉ muốn được về nhà nghỉ ngơi thay vì tụ tập bạn bè, hay đến những chốn giải trí sôi động vốn là điểm hấp dẫn tại các thành phố so với thôn quê… Lúc rảnh rỗi, chúng tôi cũng chỉ ở nhà đọc sách, lướt mạng, chăm cây hoặc thỉnh thoảng đi du lịch.
Bố mẹ hai bên cũng không thích cuộc sống xô bồ thành phố, hơn nữa ở quê nhà không khí cũng trong lành và thực phẩm sạch hơn nên các cụ nhất định không ra phố đoàn tụ với con cháu. Các cụ còn nói, muốn lên Sài Gòn thăm con cháu giờ cũng nhanh vì đường xá tiện lợi, không cần phải ở lại thành phố cho mệt mỏi.
Trước thực trạng cuộc sống hàng ngày, vợ chồng tôi lại định hướng sẽ về quê sống sau khi nghỉ hưu. Hai con của chúng tôi một đang học lớp 10, một lớp 5, có lẽ sau này cũng giống bố mẹ sẽ ở lại thành phố làm việc, nhưng chúng tôi cũng không quá bận tâm điều này.
Thấy đất ở quê chúng tôi (các tỉnh gần Tp.HCM) cũng đang tăng giá mỗi ngày, nên chúng tôi bàn bạc sẽ sớm mua để "giữ chỗ". Ngoài tiền mua đất, chúng tôi cũng giảm chi tăng thu để đảm bảo cuộc sống về già sau này. Do đó, giải pháp tốt với chúng tôi là bán căn nhà phố đang ở để mua chung cư và đất quê.
 Vợ chồng chị Trâm quyết định bán nhà phố, mua chung cư và một ngôi nhà
ở quê để an hưởng tuổi già. Ảnh: Hoàng Anh.
Đến giữa năm 2018, chúng tôi bán ngôi nhà phố 3 tầng đang ở với giá 4,8 tỷ đồng. Số tiền này chúng tôi dùng mua một ngôi nhà cấp 4 rộng 180 m2 nằm trên đường cái, ở huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu với giá 1,5 tỷ. Chúng tôi còn mua 2 căn hộ chung cư 70 m2 và 80 m2 đã sử dụng khoảng 10 năm, tổng giá trị gần 3 tỷ ở quận 9. Số tiền còn lại khoảng 300 triệu tôi dùng mua một chiếc xe hơi cũ để tiện về quê. 
Trong số 2 căn hộ mới mua, chúng tôi dùng 1 căn để ở, căn còn lại cho thuê với giá 8 triệu một tháng, đủ bù vào chi phí nuôi xe và dư một chút gửi tiết kiệm. Khi chuyển sang ở nhà nhỏ hơn, ngoài việc tiết kiệm được chút tiền điện nước, điều chúng tôi thích nhất là không phải mệt mỏi với việc dọn dẹp nhà. Căn hộ nằm trên tầng 7, bụi bặm ít nên ít phải lau chùi. Nhà nhỏ nên đồ đạc chúng tôi không sắm sửa nhiều, chỉ giữ những thứ cần thiết nên cuộc cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Từ khi mua được ngôi nhà ở quê, hầu như dịp cuối tuần nào chúng tôi cũng muốn về đây. Tết vừa rồi, thậm chí chúng tôi chỉ ở ngôi nhà tại Đất Đỏ này. Chúng tôi thấy rất dễ chịu với cuộc sống ở nông thôn khi có thể mua được thực phẩm tươi ngon và sạch từ những người hàng xóm hoặc hải sản vừa đánh bắt từ biển mang lên đất liền. Hàng xóm quanh nhà cũng rất thân thiện, an ninh cũng rất tốt. Không khí ở quê khá trong lành nên chúng tôi không mấy khi phải lau chùi đồ đạc mà vẫn sạch.
Tất nhiên hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục gắn bó với Sài Gòn vì phải kiếm tiền nuôi các con còn nhỏ và đang học tại thành phố. Tôi có kế hoạch sẽ biến ngôi nhà ở quê của mình thành homestay, hoặc nếu tìm được công việc phù hợp có thể làm từ xa, thì hai vợ chồng sẽ về quê sống sớm hơn

 

 

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM CÁC DỰ ÁN

– Sun City 2 CỦ CHI  

– Long Cang Residence CẦN ĐƯỚC 

– Vins Residence CẦN ĐƯỚC 

– Lotus Riverside CẦN ĐƯỚC 

–  Phúc An Garden  BÌNH DƯƠNG

– Phúc An City ĐỨC HÒA

Tây Nam Center CẦN ĐƯỚC 

– Halmiton Graden ĐỨC HÒA